Breaking News

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน

วันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เวลา 14.58 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังวัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐินพระราชทานของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยประจำปี 2558 เพื่อนำเงินไปบำรุงวัดปทุมวนารามราชวรวิหาร ซึ่งเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างขึ้นเมื่อปี 2400 เพื่อพระราชทานแด่สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี ปัจจุบันมีพระธรรมธัชมุนี อมร ญาโณทโย ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส มีพระสงฆ์ 58 รูป และสามเณร 1 รูป จากนั้น ทรงเป็นประธานในพิธีเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ประทานแก่วัดฯ ในวันวิสาขบูชา ปีพุทธศักราช 2551 จำนวน 10 องค์ ขึ้นประดิษฐานบนยอดพระเจดีย์ ซึ่งกรมศิลปากรได้บูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในปี 2549 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้สักการะบูชาเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

จากนั้น ทรงทอดพระเนตรนิทรรศการ “สัฏฐีพระวัสสา สยามบรมราชกุมารี” ซึ่งแสดงผลการดำเนินงานและผลงานของนักเรียนในโครงการพระราชดำริ โอกาสนี้นายกิตติศักดิ์ สุวรรณชัยรบ ผู้อำนวยการโรงเรียนเจริญศิลป์ศึกษา “โพธิ์คำอนุสรณ์” ได้ทูลเกล้าฯ ถวายผลิตภัณฑ์เครื่องหนังเจริญศิลป์ (Charoensin Leather) ซึ่งเป็นผลงานศิลปาชีพของนักเรียนที่เกิดจากการส่งเสริมการฝึกวิชาชีพของทางโรงเรียน

S__27385882

เรื่อง วรวิทย์ ไชยวงศ์คต /ภาพ อดุลวิทย์ ศรีสถาน

About admin